Các loại hoa dân dã như mào gà, cúc, hướng dương, hoa giấy, khế, tre… là lựa chọn cho dịp Tết Nhâm Thìn của nhiều người dân TPHCM. Thế nên khác với các loại cây cảnh đắt tiền đang tính nước “xả hàng” thì hoa tuoi phan rang chưa vội lo ế.

Chuộng hoa cảnh giá vài chục nghìn

Các loại hoa bình dân chiếm vị trí đáng kể, “lấn át” các loại hoa đắt tiền khác tại tất cả các điểm bán hoa cảnh ở TPHCM. Phù hợp với sự lựa chọn cũng như túi tiền của đông người dân nên những điểm bán hoa này trở nên hút khách nhất.

Giá các loại hoa cúc, mào gà, hướng dương, khế… rất mềm, tùy theo kích cỡ thấp nhất ở mức 40 – 50.000 đồng và cao nhất khoảng 200.000 đồng/chậu. Năm nay xuất hiện rất nhiều loại hoa bình dân mới như hoa mào gà đuôi phụng vàng, mào gà đầu búa đỏ được trồng ở Q.12 có giá dao động từ 130.000 – 160.000/cặp. Các loại cây trúc đùi ếch, trúc đùi ớt nhỏ có giá 100.000 đồng/cặp được giới kinh doanh cây cảnh từ Bến Tre đổ hàng về.

37-77b41Hợp túi tiền nhiều người, các loại hoa bình dân chưa lo ế hàng

Chị Đặng Thị Hồng Thắm (ngụ ở Q.9) cho biết mọi năm gia đình chị thường chọn hoa lan nhưng năm nay phải cân nhắc kỹ hơn khi quỹ tiền tiêu cuối năm không tăng mà giá cả nhiều thứ tăng. Hơn nữa, theo chị Thắm, lan năm nay không đẹp, giá lại cao, bỏ tiền triệu ra để mua hoa cảnh lúc này là cả vấn đề nên chị “chuyển hướng” sang mua các loại hoa bình dân.

“Tôi chọn được rất nhiều loại mà chỉ hết hơn một triệu. Nếu về khéo chưng đẹp không kém các loại hoa sang đâu!”, chị Thắm nói.

Chị Trần Thị Ngọc Nữ đưa cây cảnh từ Bến Tre về cho hay, ngoài buôn quất cảnh, năm nay chị bán kèm một số loại hoa nhỏ giá mềm như tre đùi ếch, mai chỉ thiên… Chị Nữ nói: “Quất không có khách mua, ế lắm. Cũng may là những loại hoa bình dân giá rẻ này còn có khách mua gỡ gạc lại đôi chút”.

37-f87aCây trúc đùi ếch giá 100.000 đồng/cặp tại hàng chị Nữ bán ra được khá nhiều.

Theo chị Nữ, năm nay cây cảnh bình dân giá rẻ hợp với túi tiền của nhiều người nên đây là loại hoa dễ bán nhất. Cùng với việc vốn bỏ ra cho cho cây cảnh bình dân không lớn nên người buôn chưa vội lo ế. “Nếu đến 29 Tết vẫn nhiều hàng, nhiều người sẽ chấp nhận báo tháo để thu hồi vốn”, chị nói.

Nhiều loại cảnh sớm “xả hàng”

Có lẽ chưa năm nào tình hình buôn bán hoa cảnh ngày Tết tại thị trường được xem là tiêu thụ mạnh nhất nước lại rơi vào cảnh ảm đạm như năm nay. Lượng người đổ đến tham quan các điểm bán kiểng rất thưa thớt chứ chưa nói đến khách mua. Dân kinh doanh thì rầu rĩ khi đã 27 Tết mà lượng hàng bán ra chỉ “nhỏ giọt”. Rất nhiều loại kiểng bán chưa được là bao đã sớm “xả hàng” như quất, đào, mai…

Theo ghi nhận giá các loại kiểng trên đã liên tục giảm so với giá chào ban đầu, không chỉ “cán” giá bán năm ngoái mà nhiều nơi đã “thả” giá bán thấp hơn nhiều.

Chủ vườn đào Xuân Huy bán tại công viên Hoàng Văn Thụ cho hay, so với nhiều loại kiểng khác đào có lượng khách mua tương đối hơn nhưng vẫn giảm so với mọi năm. Hơn nữa, có quá nhiều yếu tố bất lợi khác tác động đến giá đào đang bán ra những ngày giáp Tết. Đào năm nay không được đẹp, các nhà vườn lại đổ vào quá nhiều nên sức cạnh tranh giá rất lớn.

“Cùng bán một nơi mà hôm 26 đã có nơi do hàng kém nên người ta sớm bán phá giá nên mình bị ảnh hưởng ghê gớm. Ôm không được mà giảm cũng chết. Hiện giá đào xuống thấp gần 50% so với năm ngoái rồi”, chủ vườn này lo lắng.

Giá quất và mai cũng đang đi “thụt lùi” và chưa có dấu hiệu dừng. Tại công viên Gia Định, nhiều điểm bán cây cảnh đã treo biển “xả hàng” làm không ít người phải ngỡ ngàng vì trước giờ ít khi thấy.

Ông Tiến, một người bán quất cảnh cho biết, tiên lượng sức mua quá thấp nên buộc chấp nhận giảm giá bán. Hiện giá quất đã giảm hơn những ngày đầu vào mùa Tết đến 30 – 40% mà vẫn phải đợi khách.

“Người ta sắm Tết muộn nên có thể 28 – 29 Tết sẽ đông khách đi mua hơn. Lúc đó, nhiều khả năng các hàng cảnh càng đua giảm giá để lôi kéo khách. Vì chắc chắn nhu cầu thấp hơn nguồn cung rất nhiều”, ông Tiến nói.

Gần 10 năm bán cây cảnh, ông Tiến nhận xét chưa năm nào dân kinh doanh kiểng này lại khó khăn như năm nay. Dự định kiếm lời cuối năm giờ nhiều người chỉ mong thu hồi được vốn.

Nguồn dantri – dien dan ninh thuan