Những bông hoa tím màu thủy chung

Tôi yêu màu tím, màu tím huế mộng mơ, màu tím lãng mạng trên trang sách học trò, màu tím của một tình yêu thủy chung sắc son. Cũng bởi vậy mà tô yêu những bông hoa màu tím

Có một dòng sông ngập tràn màu tím. Đó là dòng sông của những miền quê yên bình, không khói bụi, không ô nhiễm, không đen ngòm như những dòng sông ở Sài Gòn này. Có một loài hoa, mau nở chóng tàn đang khoe sắc tím mộng mơ trong nắng hè oi ả.

Hoa Lục bình hay còn gọi là hoa bèo tây thường đua nở vào mua hè nắng chói chang, khoe sắc tím trên nền lá xanh biếc, khoảng 6-8 bông hoa bung nở thành một đài, và đã nở là nở đồng loạt tức là bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một vùng trời tím trên sông cơ đấy. Nhưng đây cũng là một loài hoa rất mỏng manh và dễ héo, nên thích hoa thì chỉ ngắm thôi chứ không ngắt về nhà chưng được nhưng nếu muốn bạn có thể đem cả cây về bỏ chậu nước để trước nhà. Tuy nhiên nên nhớ là sắc đẹp của hoa chỉ tồn tại một ngày mà thôi.

Có một loài hoa màu tím không gắn với sông nước, không bị dạt đi theo dòng nước. Đó là hoa Mua. Ai đó đã bảo:

Ngày ấy bên đồi hoa mua tím

Khói lam chiều e ấp thung xanh

Mấy đứa bạn bầy trò đám cưới

Em dâu hiền chú rể thảo là anh

Mùa hè, yêu lắm khi ngước lên ngọn đồi trước nhà, tràn ngập màu tím hoa mua hay còn gọi là hoa mái:

Nhưng hoa mua vẫn tự hào là bông hoa đẹp của núi đồi cằn khô sỏi đá

Đã qua sông nước, núi đồi giờ chúng ta hãy trở về với màu tím trên đồng bằng nhé. Mùa hè vừa tới cũng là lúc đường phố ngập tràn màu tím hoa bằng lăng. Hoa của tuổi học trò, của tình yêu trong sáng, của lời tỏ tình e ấp trong trang sách của một cậu thư sinh.

Dù ở đâu đi nữa, những bông hoa màu tím ấy có khác nhau thế nào thì cũng tựu chung lại trong hai chữ là tím mộng mơ, tím thủy chung. “bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi, anh ơi em vẫn đợi vẫn chờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *